Phấn trắng hại xoài - Oidium mangiferae Perther

1. Triệu chứng

+ Bệnh gây hại chủ yếu trên lá non, chùm hoa, đôi khi xâm nhập gây hại cả cuống quả và quả non. Triệu chứng ban đầu là những đám nấm nhỏ, màu trắng đục dạng bụi phấn, về sau bệnh phát triển nhanh có thể chiếm toàn bộ diện tích lá.

+ Trên hoa, lúc đầu bệnh xuất hiện ở đỉnh chùm, sau đó lan dần khắp chùm hoa, làm hoa biến màu héo tóp lại, bệnh nặng sẽ gây hiện tượng rụng hoa và quả non nhiều.

2. Nguyên nhân gây bệnh

+ Nấm gây bệnh là loài ký sinh chuyên tính, ngoại ký sinh, thuộc bộ Erysiphales, lớp nấm túi.

+ Bào tử vô tính hình trứng, bầu dục đơn bào không màu, hình thành chuỗi trên cành bào tử phân sinh ngắn, không đâm nhánh trên bề mặt vết bệnh.

3. Đặc điểm phát sinh phát triển

+ Bệnh phát sinh phát triển thuân lợi trong điều kiện nóng ẩm, sự chênh lệch biên độ nhiệt độ ngày đêm lớn, khi độ ẩm không khí cao, có mưa nhỏ kết hợp.

+ Bệnh phát triển gây hại nhiều từ tháng 1 - 5, nhưng nặng nhất vào khoảng tháng 2- 3. Hầu hết các giống xoài đều có thể bị nhiễm bệnh, kể cả giống xoài địa phương và xoài nhập nội, lai tạo.

4. Biện pháp phòng trừ

+ Tiến hành chọn lọc và sử dụng những giống xoài có khả năng chống chịu với bệnh, không nên trồng những giống mẫn cảm với bệnh nhất là đối với những vùng thường xuyên bị bệnh nặng.

+ Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng thuốc hoá học như Anvil 5SC, Score 250EC để phun phòng trừ bệnh nhằm giảm khả năng xâm nhiễm, truyền lan gây hại của bệnh.

Nguồn: Cam nang cay trong.