Thối nhũn, thối nâu, vi khuẩn - Erwinia carotovora

1. Đối với cây hoa lan

- Đặc điểm triệu chứng bệnh : Vết bệnh màu nâu nhạt, hình tròn mọng nước, về sau chuyển sang màu nâu đen. Bệnh hại cả lá, thân, mầm, làm các bộ phận đó bị thối (kèm theo có mùi khó chịu). Bệnh hại nặng trên giống lan Oncidium và một số giống lan khác.

Triệu chứng bệnh thối nâu vi khuẩn trên cây hoa lan

- Biện pháp phòng trừ bệnh thối nâu vi khuẩn trên cây hoa lan: Cắt bỏ phần thối rồi nhúng cây vào nước thuốc Natripene hay Physan 20, tỷ lệ 1:2000, hoặc lấy vôi bôi vào vết cắt, ngừng tưới nước 1-2 ngày.

2. Đối với cây họ cải (họ thập tự)

  • Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh thối nhũn do vi khuẩn

- Vi khuẩn tồn tại ở tàn dư cây bệnh trong đất và trong cơ thể một số loài côn trùng, dụng cụ canh tác cùng 1 số loài ký chủ phụ trên đồng ruộng.

- Vi khuẩn lây lan nhờ nước, côn trùng (rệp, bọ nhảy, sâu hại…) và hoạt động của con người, chúng xâm nhập vào cây trồng qua vết thương ở rễ, thân, lá.

- Bệnh thối nhũn phát sinh, phát triển mạnh ở đất trồng cải đã nhiễm bệnh vụ trước, ruộng không thoát nước, phạm vi nhiệt độ thích hợp từ 27-320C, độ pH thích hợp là 7, thời tiết có ẩm độ và nhiệt độ cao.

  • Khả năng gây hại của bệnh thối nhũn do vi khuẩn

Vết bệnh đầu tiên thường xuất hiện ở các cuống lá già phía dưới gần mặt đất, tạo thành những đốm mọng nước, sau đó thối và nhũn. Vết bệnh theo cuống lá phát triển lên phía trên làm cho cả lá bị vàng và thối nhũn. Các lá phía trên cũng có thể bị bệnh và cả cây bị thối. Khi cây bị bệnh, các tế bào trở nên mềm, có nước và nhớt, có mùi lưu huỳnh.

A) Vi khuẩn gây thối cùi cải bắp; (B) Vi khuẩn gây thối bắp cải.

  • Biện pháp quản lý, phòng trị bệnh thối nhũn do vi khuẩn

- Vệ sinh vườn sau thu hoạch.

- Làm đất kỹ, lên luống cao dễ thoát nước.

- Luân canh cây trồng khác họ.

- Bón phân cân đối, không bón quá nhiều đạm, trong điều kiện mùa mưa cần tăng cường bón Kali.

- Có thể phòng bệnh bằng một số loại thuốc gốc đồng.

 
Nguồn: Cam nang cay trong