Đốm lá vi khuẩn - Pseudomonas syringae

1. Triệu chứng và dấu hiệu bệnh

1.1. Bệnh đốm cháy lá thuốc lá (Pseudomonas tabaci)

- Bệnh xuất hiện từ cây con trong vườn ươm đến cây đã vào giai đoạn thu hoạch. Bệnh gây hại ở phiến lá và quả.

- Trên cây con ở giai đoạn 2 - 3 lá thật, vết bệnh thường xuất hiện ở chót lá và rìa mép lá dưới dạng vết bệnh tròn nhỏ trong như giọt dầu, ngâm nước, thể hiện rất điển hình vào buổi sáng sớm có sương ẩm nước. Trong điều kiện ẩm độ cao vết bệnh ủng nước, thậm chí cây con bị bệnh thối chết. Nếu thời tiết khô, nắng, vết đốm khô cháy, có màu nâu đen. Trên lá cây đã lớn, trồng ngoài ruộng, vết bệnh tròn mất màu xanh, kích thước to, đường kính có thể 1- 2 cm nhiều vết liên kết nhau thành từng mảng lớn cả phiến lá như bị cháy lá.

- Ở giữa vết bệnh mô chết hơi nổi lên, phần còn lại có những vòng cung. Trong điều kiện ẩm độ không khí cao, xung quanh vết bệnh mô chết hơi nổi lên, phần còn lại có những vòng cung. - Trong điều kiện ẩm độ không khí cao, xung quanh vết bệnh có một quầng vàng lớn.

- Trên cuống lá đôi khi cũng có những vết đốm màu nâu nhạt, lõm xuống. Trên quả bị bệnh có những đốm nhỏ lõm vào vỏ quả màu nâu. Bệnh gây tác hại lớn, làm rụng lá, cây con chết, giảm năng suất thu hoạch 40 - 50%, giảm chất lượng lá thuốc.

1.2. Bệnh đốm góc lá thuốc lá (Pseudomonas angulata)

- Bệnh hại trên lá và quả.

- Trên lá là những vết bệnh có đốm góc cạnh, xung quanh có viền vàng nhạt, vết bệnh có màu gỉ sắt - nâu đỏ. Ở giữa vết bệnh, mô chết có thể thủng rách ra.

- Trên quả, vết bệnh là những đốm nhỏ màu nâu xẫm.

2. Đặc điểm sinh học của tác nhân gây bệnh

2.1. Bệnh đốm cháy lá thuốc lá (Pseudomonas tabaci)

- Vi khuẩn gây bệnh là loại hình gậy hai đầu tròn, kích thước 0,5 - 0,75 × 1,4 - 2,8 micromet, có chùm lông roi (> 3) ở đầu, không có vỏ nhờn, có fluorescein, gram âm, háo khí, không bền vững với axit.

- Vi khuẩn xâm nhiễm thuận lợi ở nhiệt độ 280C. Nhiệt độ gây chết cho vi khuẩn 46 - 51độ.

2.2. Bệnh đốm góc lá thuốc lá (Pseudomonas angulata)

- Vi khuẩn gây bệnh P. angulata hình gậy kích thước 0,5 x 2-2,5 micromet, có chùm lông roi ở đầu, không có vỏ nhờn, có sắc tố fluorescein, gram âm, kém bền vững với axit.

- Nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn phát triển là 17 - 200C, tối đa là 370C, chết ở nhiệt độ 45-510C trong 10 phút.

3. Biện pháp phòng chống

- Tiêu hủy tàn dư bệnh trên đất trồng.

- Khử trùng dụng cụ kho chứa nguyên liệu bằng formol 1/25-1/50 hoặc 3% đồng sunfat.

- Diệt trừ nguồn bệnh vi khuẩn triệt để như diệt trừ cỏ dại.

- Sử dụng các giống kháng bệnh

- Trồng bằng hạt giống khỏe, cây giống khỏe, sạch bệnh. Xử lí hạt giống bằng hóa chất AgNO­3 0,1% trong 15-30 phút hoặc sấy nóng làm khô hạt đến ẩm độ 4-6% trong một giờ. Xử lý cây giống trước khi trồng bằng chế phẩm sinh học hoặc thuốc hóa học.

- Thực hiện các biện pháp kỹ thuật thâm canh tăng cường sức chống bệnh nhất là chế độ phân bón. Đặc biệt tăng cường bón kali với lượng cao, làm tăng sức kháng bệnh và năng suất. Bón tỷ lệ N:P:K thích hợp, đặc biệt N:K phải thấp hơn 1. Không bón thúc đạm quá muộn. Bón vôi tro bếp cũng có tác dụng hạn chế bệnh.

- Không trồng độc canh thuốc lá thuốc lào.

Nguồn: Giáo trình bệnh cây nông nghiệp