Đốm dầu - Pseudomonas passiflorae

- Tác nhân: do vi khuẩn Pseudomonas passiflorae gây ra.

Đặc điểm và triệu chứng gây hại

Bệnh gây hại trên lá, thân và quả dẫn đến sự mất mùa thậm chí có thể gây chết cây. Trên lá bệnh tạo nên những vết thương từ mầu ôliu tới màu nâu, thường bao quanh bởi quầng sáng màu vàng nhạt, bệnh nặng dẫn đến rụng lá, trên thân còn non, dấu hiệu đầu tiên của sự xâm nhiễm là những vết lõm màu xanh đen, mọng nước. Sau sẽ phát triển thành màu nâu sáng, có viền rõ ràng với phần không bị bệnh.

Trên thân gỗ già, triệu chứng ban đầu là những đốm nhỏ hình tròn có màu xanh đen, hơi lõm xuống, sau đó lan rộng ra và có màu nâu tối, những vết bệnh này bao quanh chồi non và gây chết cây. Những dấu hiệu đầu tiên của sự nhiễm bệnh trên trái là trái nhỏ, màu xanh tối, vết bệnh phát triển thành những vòng tròn, thô nhám, mảng lốm đốm mọng nước, làm trái rụng sớm và thối trái.

Đốm dầu thường xảy ra vào mùa thu và mùa khô.

Triệu chứng bệnh do vi khuẩn Pseudomnas syringae gây hại trên quả chanh dây

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm dầu trên cây trồng

+ Biện pháp hoá học: Có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học… để phun phòng trừ.

Nguồn: Viện cây ăn quả Miền Nam