12 loại bệnh gây hại trên cây mai vàng


Hoa mai vàng là loại hoa kiểng đặc trưng cho ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam. Với tên gọi cùng màu vàng rực rỡ đã cho chúng một vị trí quan trọng trên thị trường hoa kiểng. Hàng năm, nghề sản xuất hoa kiểng nói chung và mai vàng nói riêng đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân. Tuy nhiên, mai vàng thường bị một số loài sâu bệnh hại phổ biến. Sau đây là 12 loại bệnh trên cây mai vàng hiểu đẻ rõ hơn các bệnh trên vườn hoa mai.

1.Nhện đỏ

12 loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng trừ

Triệu chứng

Lá hoa mai có những vết trắng lấm tấm giống bụi cám, sau đó lá chuyển dần sang mầu xanh đen và nâu hơi đậm loang lổ, phiến lá bị phồng lên như bánh tráng.

Nếu không phát hiện và có biện pháp diệt trừ kịp thời, bộ lá của cây mai vàng sẽ bị cằn lại, thô cứng, ảnh hưởng đến qúa trình sinh trưởng và phát triển bình thường của cây mai

2. Bệnh đốm đồng

12 loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng trừ

Triệu chứng:

Ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm rất nhỏ cỡ một vài ly. Sau đó nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như ẩm độ trong vườn cao, thiếu nắng thì chúng phát triển rộng ra.

Vết bệnh đa số có dạng hình tròn hoặc hơi tròn như đồng tiền (nên gọi là bệnh đốm đồng tiền) hoặc hình bầu dục, mầu xám trắng hay xám xanh da trời. Theo thời gian vết bệnh cứ lan rộng dần ra xung quanh. Nếu nặng nhiều vết sẽ hòa lẫn vào nhau tạo ra hình dạng bất kỳ, mầu sắc loang lổ vằn vèo như da hổ.

Cứ thế nhiều lớp chồng chất lên nhau làm cho lớp vỏ của cây mai vàng dầy lên. Độ xốp giống như một lớp nhung bao quanh gốc cây mai. Bệnh thường phát triển trên lớp vỏ cây đã già cỗi, cổ thụ một chút, và ở cây mai cổ thường bị bệnh này.

3. Bù lạch (Bọ trĩ)

12 loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng trừ

Triệu chứng:

Bù lạch có đặc điểm là mỗi khi cây mai ra đọt non thì con trưởng thành của chúng sẽ di chuyển từ nơi khác tới đẻ trứng trên những đọt lá non. Sau khi đẻ vài ngày trứng bắt đầu nở ra con bù lạch non.

Cơ thể của bù lạch rất nhỏ, đẫy sức cũng chỉ dài khỏang hơn 1cm. Cả con trưởng thành và con ấu trùng đều chích hút nhựa của những lá non. Tạo ra những vết lấm tấm trắng nhỏ li ti.

Những lá bị hại sẽ mất dần chất dinh dưỡng, phát trển không bình thường, nhỏ lại, mép lá bị khô cháy và cong lên, lá trở lên thô cứng.

Khi những lá bị hại chuyển sang giai đọan bánh tẻ và già, thức ăn không phù hợp cho chúng. Chúng lại di chuyển sang những lá non khác để chích hút và gây hại. Bù lạch thường gây hại nhiều trong mùa khô, khi mùa mưa đến mật số bù lạch sẽ giảm dần.

4. Bệnh nấm hồng

12 loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng trừ

Triệu chứng:

Ban đầu bệnh chỉ là một đốm nhỏ, sau đó cứ lan rộng dần ra rồi bao kín hết cả một đọan cành làm cho lá cây mai bị rụng, cành bị chết khô dần.

Khi vết bệnh đã bao quanh kín hết cả một đọan cành thì đa số những lá mai phía trên chỗ bị bệnh sẽ có mầu vàng, xanh loang lổ. Rồi bị rụng dần, khúc cành phía trên chỗ bị bệnh trở lên khô nứt, giòn dễ gẫy. Nếu không phát hiện sớm và phun xịt thuốc phòng trị kịp thời thì có khi lên đến vài chục phần trăm số cành bị hại, làm cho cây mai vàng xơ xác, vụ ra bông năm sau sẽ không đẹp.

Bệnh thường chỉ tấn công trên những cành nhỏ cỡ chân nhang cho đến cỡ cây đũa ăn cơm. Ít khi gây hại ở những cành lớn hoặc trên thân nếu như cây được phun xịt thuốc kịp thời.

Thực tế cho thấy bệnh thường gây hại nhiều hơn trong mùa khô, khi mùa mưa xuống bệnh bớt dần.

5. Bệnh rỉ sét

12 loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng trừ

Triệu chứng:

Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ mầu mầu nâu. Sau đó vết bệnh cứ lớn dần lên như hạt tấm, hạt mè, hình tròn hoặc hình bầu dục

Đa số vết bệnh nằm trong phiến lá, cũng có những vết nằm ở ngòai mép lá, vết bệnh nửa hình tròn. Vết bệnh có mầu đỏ nâu, nhìn giống như mầu của sắt rỉ. Vết bệnh thể hiện ở cả mặt trên và mặt dưới của lá cây mai. Xung quanh vết bệnh bao giờ cũng có một quầng vàng nhỏ bao quanh. Nếu soi lên ánh sáng thì những quầng vàng này thể hiện rõ hơn.

Vết bệnh “Rỉ sét” của cây mai vàng không có những cục u và những khối bột mầu gạch non này, mà chúng vẫn phẳng bình thường như mặt phẳng của phiến lá. Nếu bệnh hại nặng mà không tìm biện pháp chữa trị kịp thời sẽ làm cho bộ lá của cây mai vàng mất dần mầu xanh vốn có của nó, rồi chuyển dần sang mầu vàng. Diệp lục tố bị mất dần, ảnh hưởng đến qúa trình tổng hợp bình thường của cây. Làm cho cây mai mất sức, yếu ớt

6.Sâu ăn lá

12 loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng trừ

Hiện tượng:

Sâu ăn lá cũng là một đối tượng thường xuất hiện và gây hại cho cây mai, nhất là vào những đợt cây ra đọt non, lá non, để phát triển thân cành.

Khi mới nở sâu non gặm nhấm làm khuyết lá, khi lớn chúng nhả tơ kéo vài lá non lại với nhau, rồi nằm bên trong cắn phá. Do đó làm cho lá bị khuyết, nếu nặng lá có thể bị cắn phá đến phân nửa, đôi khi chỉ còn trơ lại một đọn gân chính ở gần cuống lá. Làm mất diện tích lá quang hợp cho cây. Khi lá già nhìn cây mai xơ xác. Làm cho cây mai vàng sinh trưởng và phát triển kém, cây còi cọc, ra ít bông, và bông nhỏ không đẹp.

Sâu thường gây hại nhiều trong mùa mưa, là mùa cây mai thường ra nhiều đợt đọt non, lá non để phát triển thân, cành, lá.

7. Bệnh cháy lá

12 loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng trừ

Triệu chứng:

  • Bệnh xuất hiện đầu tiên ở chóp và mép lá tạo thành vệt màu nâu. Lan dần vào phiến lá thành mảng lớn, màu nâu xám, phân biệt rõ với phần xanh của lá, mảng cháy có khi chiếm trên 1/2 diện tích lá. Trên vết bệnh có những chấm đen nhỏ là ổ bào tử. Lá cây mai bệnh nặng chuyển màu vàng và rụng. Bệnh phát sinh chủ yếu trên lá già.
  • Bệnh phát sinh vào cuối mùa thu khi cây mai có nhiều lá già, sinh trưởng chậm, đất thiếu chất dinh dưỡng, nhất là trong chậu ít bón phân.

8.Bệnh vàng lá

Triệu chứng

Lá non có màu vàng nhạt hoặc trắng bạc, các gân lá còn xanh, phiến lá hơi bị cong, cây sinh trưởng chậm lại.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do thiếu chất dinh dưỡng. Cây mai trồng trong chậu, đất xấu, ít được bón phân, thường bị bệnh vàng lá ở lá non và bệnh cháy lá ở lá già.

9.Rệp sáp

12 loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng trừ

Triệu chứng

Khí hậu nóng và ẩm thích hợp cho rệp phát triển. Rệp hút nhựa cây mai làm đọt xoăn lại, lá vàng, cây sinh trưởng kém. Cây có rệp thường có kiến và nấm bồ hóng đen. Rệp còn là môi giới truyền bệnh virus cho cây .Rệp sáp Dysmicoccus sinh sống phá hại nhiều loại cây.

10. Bọ cánh tơ

12 loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng trừ

Triệu chứng:

Chích hút dinh dưỡng ở lá non, dưới mặt lá non là 2 vệt màu xám song song với gân chính. Đọt non bị hại thường sần sùi, cứng và dòn, hai mép lá và chóp lá cong lên. Khi bị hại nặng lá bị rụng, nhất là lá non. Bọ non sống tập trung ở đọt non, gân lá non, ít di chuyển. Bọ gây hại nặng vào mùa khô. Mùa mưa mật số bọ giảm.

11.Bọ xít

12 loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng trừ

Bọ xít thường chích hút nhựa cây mai bằng cách chích vào các cành non của cây. Tạo thành vết u nổi sần sùi, gây hại nặng có thể làm chết cành, chết cây.

12.Tuyến trùng hại

Triệu chứng:

Tuyến trùng kích thước cơ thể rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5 mm sống trong đất. Đục lổ chui vào sinh sống bên trong rễ, chích hút dịch cây mai tạo thành các bướu rễ. Bộ rễ có bướu phát triển kém

Cây mai bị tuyến trùng sinh trưởng rất yếu. Phiến lá vàng và nhỏ hơn bình thường. Nhổ gốc quan sát rễ thấy những nốt tròn trên rễ. Bộ rễ bị tuyến trùng nặng sẽ mất khả năng hút dinh dưỡng cung cấp cho cây. Nếu để lâu cây mai sẽ sinh dưỡng kém và chết.

Nguồn: https://tronghoa.vn/